Ý tưởng quà tặng

Thị trường quà tặng Việt Nam – “Sôi động nhưng dễ gặp phải cú lừa hàng nhái, hàng giả”

Ở một thời kỳ mới khi mà nền kinh tế thị trường phát triển như “vũ bão” thì hàng hoá ngày càng đóng vai trò quan trọng nhằm đáp ứng đáng kể nhu cầu tiêu dùng của con người. Chính xu hướng này đã dẫn đến việc sản xuất các loại mặt hàng quà tặng cũng trở nên phát triển mạnh mẽ.

Tổng quan có thể nhìn nhận rằng: hiện nay có rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang chọn mua quà tặng dựa vào niềm tin đối với các thương hiệu. Chỉ cần là sản phẩm của thương hiệu lớn, người tiêu dùng sẵn sàng móc hầu bao mà ít chú ý đến nguồn gốc xuất xứ hay khả năng bị làm giả. Có thể nói: thị trường quà tặng hiện nay rất đa dạng, sôi động nhưng kèm theo đó là nguy cơ người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái là rất lớn.

Thị trường quà tặng hết sức đa dạng, phong phú

Như bạn đã biết đấy, hằng năm có rất nhiều dịp lễ diễn ra như Tết đoan ngọ, ngày phụ nữ Việt Nam,… Chưa kể đến những lễ sinh nhật, tiệc tân gia, tiệc hẹn hò… do đó việc tặng quà trở nên rất phổ biến.

Để cung ứng cho nhu cầu tặng quà của con người trong xã hội, nhiều thương hiệu đã sản xuất ra một số lượng lớn sản phẩm quà tặng rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc phù với từng giới tính, độ tuổi khác nhau. Chính vì thế, khách hàng luôn có nhiều sự lựa chọn để chọn một món quà lí tưởng dành cho người mình kính trọng, yêu thương…

Xuất hiện nhiều mặt hàng quà tặng “nhái/giả”

Bạn hãy thử nghĩ đến việc bạn tặng một “lọ thuốc bổ nhập ngoại cho ông bà” nhân ngày mừng thọ và không ngờ rằng bạn bị nhà thuốc bán hàng “dỏm”, kém chất lượng khiến ông bà sau khi dùng lại bị bệnh nặng do tác hại của thuốc dỏm. Chính là như thế, bạn sẽ hoàn toàn không thể ngờ tới  “ việc tặng quà có thể gây hại cho người được nhận” nếu không tỉnh táo lựa chọn đồ tốt, đảm bảo chất lượng.

Quà tặng “nhái/giả” không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng mà còn làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, giảm uy tín của các doanh nghiệp sản xuất chân chính.

Giải pháp nào cho người tiêu dùng khi chọn quà tặng

Đối phó với việc làm giả đã đạt đến trình độ khó phân biệt bằng mắt thường, giải pháp được doanh nghiệp và người tiêu dùng lựa chọn để chống hàng giả chính là sử dụng công nghệ hiện đại. Dùng công nghệ chống giả để phát hiện hàng giả, hàng nhái đang ngày càng trở nên phổ biến. Với sự ra đời và phát triển của hàng loạt ứng dụng công nghệ, người tiêu dùng có thể lựa chọn cho mình bất kì một ứng dụng thông minh nào để kiểm tra hàng hóa trước khi mua, phân biệt hàng chính hãng với hàng giả kém chất lượng.

Hiện nay, có rất nhiều người tiêu dùng đang sử dụng ứng dụng QR Code truy xuất thông tin sản phẩm thông qua mã vạch in trên bao bì của quà tặng. Như chúng ta đã biết, mỗi sản phẩm quà tặng khi được đưa ra thị trường đều có một mã QR Code độc nhất. Đây được xem như chứng minh thư đối với sản phẩm. Mã vạch này cho phép người tiêu dùng kiểm tra nhanh thông tin sản phẩm quà tặng sau mỗi lần quét trên điện thoại di động. 

Ở Việt Nam hiện nay, việc đưa ứng dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc hàng hóa đang trở thành xu hướng và được các chuyên gia, cơ quan chức năng khuyến khích phát triển. Khi sử dụng ứng dụng chống giả bằng công nghệ, chỉ cần mở điện thoại và quét mã vạch, người tiêu dùng sẽ ngay lập tức nhận được thông tin về sản phẩm. Đây là cơ sở giúp họ tránh bị qua mặt bởi hàng giả nhờ đã xác minh được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nhà sản xuất, giá bán,…

Trước thị trường quà tặng vô cùng sôi động thế này, hi vọng bạn sẽ tỉnh táo, có cách phù hợp để chọn mua những món quà ý nghĩa, đảm bảo chất lượng dành tặng cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *