Văn hóa tặng quà

Làm sao để có một phong cách tặng quà lịch sự?

Trong thực tế, một món quà ý nghĩa không chủ yếu thể hiện qua giá trị bao nhiêu hay kiểu gói cầu kỳ mà quan trọng đó là “phong cách tặng quà” sao cho lịch sự. Một món quà đắt tiền, được gói cẩn thận và đẹp mắt chưa chắc đã làm cho người nhận nó hài lòng. Chỉ cần bạn tỏ ra thiếu nhã nhặn và lịch thiệp trong khi tặng quà thì xem như món quà của bạn sẽ trở nên vô giá trị đối với người nhận. Có khi không cần mở ra, họ chẳng cần quan tâm đến món quà của bạn nếu bạn tặng quà một cách miễn cưỡng và kiêu ngạo. Dân gian có câu “của cho không bằng cách cho”. Do đó, văn hoá tặng quà sao cho lịch sự là một trong những nghệ thuật giao tiếp mà bạn nên học hỏi.

Một số lưu ý khi tặng quà

Trong ăn mặc bạn cần chuẩn bị một ngoại hình chỉn chu, lịch sự và gọn gàng để tạo sự thiện cảm đối với người được nhận. Bên cạnh đó, về hình thức quà tặng phải được gói bọc chu đáo, đẹp mắt. Ở bước chuẩn bị đầy đủ, người nhận quà sẽ cảm thấy được tôn trọng khi nhận được món quà của bạn.

Để tăng thêm tấm lòng của người tặng, bạn nên tự tay gói và trang trí món quà ấy nếu khả năng. Người nhận sẽ rất vui và trân trọng công sức này của bạn đã dành cho họ đấy!

Dù đối tượng nhận quà ở độ tuổi nào dù là ông bà, cha mẹ, đồng nghiệp, bạn bè thì khi tặng quà nên đưa bằng cả hai tay. Điều này không có nghĩa là bạn đang nhùn nhường mà thông qua việc này bạn đã có sự trân trọng món quà cũng như người nhận.

Trong quan hệ vợ chồng, khi mua quà tặng cho người bạn đời của mình thì hãy tự tiết kiệm một khỏan tiền dành cho việc này. Bạn phải chú ý không nên dùng tiền chung của gia đình để mua. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của vợ chồng trong gia đình theo hướng tiêu cực. Hãy ghi nhớ: “Hy sinh một chút để mang lại niềm vui cho người yêu thương của bạn chính là hạnh phúc cho cả gia đình”.

Trong cuộc sống hiện đại, con người thường bận rộn với những lo toan từ công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành ít thời gian để tự tay chọn quà. Quà do chính tay bạn chọn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Khi bạn có sự tìm hiểu đối phương thích loại quà nào, hình dáng ra sao, màu sắc gì… vì thế người nhận quà sẽ thêm cảm động về món quà bạn tặng cho mà xem.

Một điều hết quan trọng đó là tặng quà nhớ kèm theo một lời chúc dễ thương và nụ cười trên môi nhé!

Những điều nên tránh khi tặng quà cho người khác

Giả dụ quà tặng của bạn có đơn giản và xoàng xĩnh đến đâu thì đó cũng là tấm lòng của bạn. Không nên nói lời xin lỗi đối với người nhận về điều đó, như là: “Mình rất xin lỗi nhưng hiện chẳng có quà nào hay cả nên mình đành phải chọn món quà như thế này thôi”.

Trong văn hoá tặng quà cho các cấp trên, đồng nghiệp thì đừng làm cho hành động tặng quà trở nên là một sự trao đổi hàng hóa mang tính thương mại mà mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó. Không nên dùng quà tặng làm “bàn đạp” để tiến thân hay vì một một đích vụ lợi cao hơn khác.

Khi túi tiền của bạn bị giới hạn thì bạn nên chọn một món quà phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Bạn nên nhớ tấm lòng và tình cảm mới là điều người được nhận mong muốn.

Dù bạn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để tìm kiếm món quà thì cũng đừng nên đem ra kể lễ với người nhận. Nó sẽ làm giảm giá trị của món quà ngay lập tức. Hãy để cho người nhận tự cảm nhận món quà đấy nhé!

Khi tặng quà thì nhớ kiểm tra quà trước khi tặng, hãy nhớ bóc tem ghi giá trên các món quà để tránh phản cảm.

Lúc tặng quà đừng tỏ thái độ thờ ơ, miễn cưỡng và trịnh thượng. Tránh tâm lý người nhận cảm thấy bạn bạn không hề có thành ý khi tặng quà.

Đừng có thái độ huênh hoang với những người xung quanh là bạn đã tốn chi phí tốn kém như thế nào cho món quà ấy. Người nhận quà sẽ thấy tự ái và cảm giác đang bị mua chuộc. Đối với tâm lý những người xung quanh, họ sẽ cho rằng bạn thiếu sự khiêm tốn, nhã nhặn.

Chú ý đừng làm mất điểm cho món quà của bạn khi gói bọc quà một cách cẩu thả, sơ sài, giấy gói nhăn nhúm, không thắt nơ, không có bưu thiếp chúc mừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *